Yến mạch giúp phòng bệnh ung thư đại tràng ?
Ung thư đại tràng là 1 trong 4 loại ung thư nguy nhiểm nhất hiện nay, chỉ đứng sau ung thư phổi. Trung bình trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng được chuẩn đoán, với tỷ lệ tử vong lên đến 70%.
Ung thư đại tràng (hay còn gọi là ung thư ruột kết) phát triển từ vị trí ruột già, là phần cuối của ống tiêu hóa (ruột kết). Hầu hết các ca bệnh ung thư đại tràng thường bắt nguồn từ các tế bào lành tính (polyp). Lâu dần, do viêm nhiễm hay rối loạn chức năng đại tràng, các tế bào này phát triển thành các khối u ác tính gây ra ung thư.
Ung thư đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao.
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh
Bệnh ung thư đại tràng thường tiến triển khá thầm lặng. Các triệu chứng của bệnh cũng không rõ rệt ở giai đoạn đầu và thường bị nhầm với chứng rối loạn tiêu hóa. Khi các triệu chứng bắt đầu trầm trọng hơn, đây là lúc khối u đã lớn và có thể xảy ra tình trạng di căn sang các bộ phận khác.
Đau bụng quằn quại, liên tục, dai dẳng là một trong những dấu hiệu của bệnh
Các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm:
- Co thắt dạ dày: biểu hiện bằng những cơn đau bụng quằn quại, bụng đột nhiên nóng bừng mà không rõ lý do.
- Đại tiện bất thường: bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, đi ngoài phân nhỏ hoặc ra máu.
- Sức khỏe giảm sút: chán ăn, mệt mỏi, sụt cân đột ngột
- Vị giác bị ảnh hưởng: thường xuyên cảm thấy buồn nôn.
Mệt mỏi, buồn nôn, sút cân nhanh chóng cũng là những bệnh lý bạn cần chú ý đến
Nếu thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để bác sĩ có thể chuẩn đoán sớm bệnh và có phương hướng điều trị thích hợp.
THAM KHẢO THÊM:
- NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN YẾN MẠCH ĐƯỢC KHÔNG ?
- GIẢM CÂN NHANH BẰNG YẾN MẠCH ĐẬU ĐEN
- PHÂN BIỆT CÁC LOẠI YẾN MẠCH NGUYÊN CHẤT
- ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĂN YẾN MẠCH HÀNG NGÀY ?
- YẾN MẠCH TƯƠI LÀ GÌ ?
Tại sao yến mạch lại giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng
Chất xơ hòa tan là một thành phần có rất nhiều trong yến mạch, loại chất này có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng. Khi vào trong ruột, chất xơ hòa tan kết hợp với nước tạo thành chất gel. Chất gel này sẽ bám lên thành ruột, làm chậm quá trình hấp thu các chất béo không tốt, đường và các tác nhân có hại khác, đồng thời làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột.
Yến mạch úc Union với nguồn nguyên liệu được nhập khẩu chính ngạch từ Úc
Khi nhu động ruột bị kích thích, bạn sẽ đi cầu dễ dàng hơn, thời gian chất thải đọng lại trong đại tràng cũng được rút ngắn, nhờ đó giảm bớt ảnh hưởng của các chất phát sinh ung thư lên các tế bào ruột. Thêm vào đó, các vi khuẩn ở đoạn dưới của ruột có chức năng phân rã chất xơ sinh ra butirat - chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u trong đại tràng.
Yến mạch chứa rất nhiều chất xơ hòa tan giúp phòng chống hiệu quả bệnh ung thư đại tràng
Chất xơ hòa tan khi vào đến ruột già cũng sẽ lên men, tạo thành một loại prebiotic giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn Bifidobacterium. Lợi khuẩn này cư trú chủ yếu ở phần đại tràng, có tác dụng bảo vệ đại tràng khỏi những chất dơ và vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm, giúp đại tràng hoạt động bình thường và khỏe mạnh.
Yến mạch úc Oatmeal Pure thơm ngon, bổ dưỡng
Những nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ hòa tan khác
Ngoài yến mạch, chất xơ hòa tan còn có trong rất nhiều loại thực phẩm, từ trái cây (táo, bơ, chuối, cam …) đến rau củ (bông cải xanh, đậu Hà Lan, cà rốt …) và ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch, gạo lức …). Bạn có thể kết hợp một cách đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để nhận được đầy đủ lượng chất xơ hòa tan cần thiết cho cơ thể.
Các loại trái cây, rau củ quả, yến mạch, ... là nguồn cung cấp chất xơ hoàn hảo
Tuy nhiên, để chất xơ hòa tan phát huy tác dụng, bạn cần phải uống một lượng nước tương đương. Trong giai đoạn đầu khi bạn vừa tăng lượng chất xơ hòa tan trong khẩu phần ăn, bạn có thể cảm thấy hơi khó tiêu, đầy hơi hay chướng bụng nhưng đừng lo lắng, đây chỉ là phản ứng ban đầu khi cơ thể chưa quen với sự thay đổi. Hãy cho cơ thể bạn thời gian để thích ứng dần dần nhé.