Người bệnh tiểu đường ăn yến mạch được không ?

Yến mạch là thực phẩm được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng hiện nay. Yến mạch là một món ăn lành mạnh và nhiều dinh dưỡng vì chứa nhiều chất xơ, vitaminkhoáng chất. Đối với người cần kiểm soát cân nặng, yến mạch chính là một gợi ý hoàn hảo.  

Mặc dù là một món ăn ngon nhưng bệnh nhân bị tiểu đường vẫn lo sợ khi ăn yến mạch, bởi vì yến mạch cũng là một loại ngũ cốc có chứa carbs, mặc dù hàm lượng carbs trong yến mạch thấp hơn gạo nhưng đối với người bệnh tiểu đường thì đó là một mối băn khoăn không nhỏ. 


VẬY NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĂN YẾN MẠCH ĐƯỢC KHÔNG ?

Câu trả lời là "CÓ", yến mạch là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên sử dụng yến mạch nguyên hạt hoặc cán mỏng một cách thường xuyên và lâu dài thì sẽ mang đến những lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

yến mạch úc

YẾN MẠCH ÚC NGUYÊN CHẤT

Yến mạch có chứa một hàm lượng lớn chất xơ hòa tan cao và có thể áp dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trộn cùng hoa quả, sữa chua để làm bữa sáng hoặc nấu cháo với tôm thịt, trứng hoặc ngay cả làm món chay. 


ĐƯỜNG HUYẾT VÀ HÀM LƯỢNG CARBS 

Trong yến mạch có chứa lượng carbs thấp hơn so với gạo - nguồn thực phẩm chính của hầu hết người dân Việt Nam. Tuy vậy, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý vì dù ít nhưng yến mạch vẫn có thể làm tăng đường huyết.

Thông thường, cơ thể đáp ứng với đường trong máu bằng cách giải phóng insulin nội tiết. Khi insulin hoạt động, sẽ tạo ra quá trình chuyển hóa carbs thành năng lượng cho cơ thể. Nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường thì quá trình này bị hạn chế, insulin không sản sinh hoặc họ có tế bào không đáp ứng insulin theo cách thông thường.

yến mạch trị bệnh tiểu đường

Khi những người này ăn quá nhiều carbs, lượng đường trong máu của họ có thể tăng lên đến mức không lành mạnh. Kiểm soát lượng đường trong máu tốt giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như bệnh tim, tổn thương thần kinh và tổn thương mắt.

Với yến mạch, khi sử dụng cùng một khối lượng so với gạo thì yến mạch sẽ cung cấp ít carbs hơn và giúp bạn no lâu hơn, do đó bệnh nhân vẫn phải sử dụng số lượng yến mạch hợp lý trong mỗi bữa ăn để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. 


CHẤT XƠ HÒA TAN GIÚP GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Như đã nói ở trên, yến mạch có chứa một hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao là Beta-glucan và ít người biết rằng, dưỡng chất này có khả năng giúp làm chậm việc hấp thu carbs vào máu do khi vào dạ dày, loại chất xơ này sẽ hấp thụ nước và tạo thành một lớp gel dày, điều này sẽ giúp cho lượng đường huyết trong cơ thể được ổn định hơn so với khi chúng ta ăn cơm.

yến mạch trị bệnh tiểu đường

YẾN MẠCH GIÚP GIẢM HẤP THỤ ĐƯỜNG VÀ CHẤT BÉO VÀO MÁU

Beta-glucan có rất nhiều trong yến mạch, ngoài việc làm giảm hấp thu carbs vào máu, nó còn giúp điều hòa lượng insulin trong cơ thể, do đó rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nó còn giúp bạn no lâu hơn so với ăn cơm nhờ vào việc hình thành lớp gel trong dạ dày, do đó, bạn sẽ ít cảm thấy đói hơn và sẽ không cần phải tiêu thụ thêm thực phẩm để làm giảm cơn đói.


THAM KHẢO THÊM: