Lợi ích của chất xơ đối với cơ thể

Khi bạn ăn trái cây, rau xanh, yến mạch hay ngũ cốc, thì ngoài việc chúng là những thực phẩm rất giàu chất xơ, mà còn là những nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn dùng một bữa ăn giàu chất xơ thì không chỉ bảo vệ được sức khỏe bằng lượng chất xơ ăn vào, mà bạn còn hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết khác, ví dụ như khi bạn ăn yến mạch nguyên chất, thì ngoài nguồn chất xơ cao trong đó, bạn còn được bổ sung thêm nhiều loại vitamin như B1, B3, B5,  ... hay các khoáng chất như phốt pho, magie, sắt, ... Vậy sau đây ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

CHẤT XƠ LÀ GÌ?

Người ta thường chia chất xơ thành 2 loại: Chất xơ hòa tan và Chất xơ không hòa tan. 

Chất xơ hòa tan: là dạng chất lỏng đi vào đường ruột dưới dạng gel. Nguồn thực phẩm cung cấp là các loại rau, ngũ cốc như: rau đay, rau mồng tơi, yến mạch

Chất xơ không hòa tan: không hòa tan trong chất lỏng khi vào đường ruột. Nguồn cung cấp là các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, các loại rau, hoa quả ...

yến mạch úc

THỰC PHẨM NÀO CHỨA NHIỀU CHẤT XƠ?

Các chuyên gia khuyến cáo ăn 25 - 30 g chất xơ / ngày hay ăn 12 g chất xơ cho 1000 calo ăn vào. Hầu hết chúng ta chỉ ăn khoảng 10 g chất xơ / ngày. Trẻ em ăn lượng chất xơ tùy theo tuổi, có thể tính một cách đơn giản theo công thức: tuổi + 5 = số gram chất xơ cần ăn. Ví dụ trẻ 8 tuổi cần 8 + 5 = 13 g chất xơ / ngày.

yến mạch úc

YẾN MẠCH CHỨA RẤT NHIỀU CHẤT XƠ TỐT CHO CƠ THỂ

Hầu hết các nhà dinh dưỡng học nói rằng tỉ lệ của chất xơ không tan trên chất xơ hòa tan nên là 25% đến 75% hoặc 3 phần chất xơ không tan trên một phần chất xơ hòa tan.

Vì hầu hết thực phẩm chứa lượng chất xơ cao thường có cả hai loại, nên không cần thiết phải quá cẩn thận phân chia rạch ròi hai loại. Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên như yến mạch, rau củ quả, ... hơn chất xơ đã qua chế biến.

CHẤT XƠ GIÚP TRÁNH ĐƯỢC BỆNH TÁO BÓN

Ở trong ruột, chất xơ không tan trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt. Ăn nhiều chất xơ loại này rất cần uống đủ nước để hỗ trợ việc tiêu hóa và thải cặn.

yến mạch úc

CHẤT XƠ GIÚP HỆ BÀI TIẾT KHỎE MẠNH, CHỐNG BỆNH TÁO BÓN

GIÚP GIẢM NGUY CƠ BỊ VIÊM RUỘT

Sợi xơ không tan làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm cho thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn. Giúp không bị đầy bụng, viêm ruột dẫn đến đau bụng dai dẳng, đi vệ sinh sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

TRÁNH ĐƯỢC BỆNH VIÊM RUỘT KHI KHẨU PHẦN ĂN HÀNG NGÀY CÓ ĐẦY ĐỦ CHẤT XƠ

NGĂN NGỪA ĐƯỢC BỆNH UNG THƯ

Tăng lượng chất xơ khiến cho tốc độ thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn, do vậy làm giảm thời gian những chất độc (tác nhân gây ung thư) tiếp xúc với ruột, chất xơ giúp hòa loãng hay vô hiệu hóa các tác nhân độc này, làm giảm độ acid của phân bã và thay đổi môi trường vi khuẩn trong ruột. Ngoài ra, chất xơ còn làm giảm estrogen trong máu, do vậy chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú đáng kể so với người ít ăn thực phẩm chứa chất xơ.

LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

CHẤT XƠ GIÚP HẠN CHẾ TỐI ĐA NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ

HẠN CHẾ ĐƯỢC BỆNH BÉO PHÌ

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát một cách rõ rệt cân nặng của bản thân. Chất xơ trong cơ thể làm bạn no mà không cần thêm calo (calo của sợi không được hấp thu vào cơ thể) - điều này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh thừa cân, béo phì.

yến mạch úc     

GIẢM MỠ MÁU, BỆNH TIM MẠCH VÀNH, XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có nhiều chất xơ tan được có thể làm giảm cholesterol máu bằng cách làm axít mật đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn do đó lấy đi bớt cholesterol máu. Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng xơ vữa động mạch vì triglyceride lên cao. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL.

yến mạch úc

CHẤT XƠ RẤT TỐT CHO HỆ TUẦN HOÀN MÁU

CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Ăn nhiều chất xơ tan trong nước trong bữa ăn có tinh bột (như yến mạch, ngũ cốc, ...) giúp cho insulin hoạt động tốt hơn, làm thức ăn xuống ruột chậm hơn, ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30% nên đường máu sau ăn không tăng nhanh giúp ổn định đường huyết. Điều đó giúp bệnh nhân dùng ít thuốc chữa tiểu đường hơn. Người bị tiểu đường ăn nhiều chất xơ sẽ có khuynh hướng cần ít hơn insulin so với những người ăn ít chất xơ.

yến mạch úc

Và vẫn còn nhiều nhiều nữa những lợi ích mà chất xơ mang lại cho cơ thể, nhưng với những ý chính đã trình bày ở trên, chúng tôi tin rằng bạn đã thấy được rõ được rằng chất xơ là một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người. Một bữa ăn với đầy đủ chất xơ sẽ giúp bạn sống khỏe và tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống.

THAM KHẢO THÊM:


Nhật Thăng là công ty có tuổi đời 20 năm trong lĩnh vực sản xuất, gia công, nhập khẩu phân phối các loại bánh kẹo và yến mạch Úc. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và đặt kì vọng vào các sản phẩm mà chúng tôi phân phối. Chúng tôi luôn mong muốn được phục vụ cho mục tiêu nâng cao sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam thông qua các sản phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng và đạt chất lượng cao nhất. 

CTY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHẬT THĂNG

Địa chỉ: 77, 79 Dương Thị Mười, P. Hiệp Thành, Q. 12, TP.

Website: yenmach.com.vn - Email: hotro@sunrisefoodco.com

Facebook: @nhatthangltd - Hotline: 0345.14.3535